Cô giáo như mẹ hiền

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô hiệu trưởng trẻ tâm huyết

Bài viết về tấm gương điển hình làm theo lời Bác

Vẫn đều đặt từng ngày, dù nắng hay mưa, cô giáo Phạm Thị Hiền của Trường Mầm non số 2 Xuân hòa vẫn miệt mài với vai trò của một cô giáo, một đồng nghiệp và trách nhiệm của một hiệu trưởng thông minh, đầy năng lực.

Cô cũng chỉ là một người phụ nữ bình thường như bao người phụ nữ khác nhưng cô chưa bao giờ quên rằng mình còn có một trọng trách lớn lao là xây dựng một thế hệ tương lai cho đất nước.

Với cô sự nghiệp trồng người là một niềm đam mê, sự cống hiến và tâm huyết với nghề. Và minh chứng tốt nhất cho những nỗ lực đó chính là niềm tin của phụ huynh học sinh, của bạn bè đồng nghiệp, của các cấp lãnh đạo giành cho cô trong suốt những năm tháng qua.

Ra trường với tấm bằng Đại học mầm non chính quy trong tay cô được điều về trường Mầm non Vĩnh yên, nơi trường vùng 2 nhưng còn nghèo nàn của huyện Bảo yên lúc bấy giờ. Dù vậy ngay từ buổi đầu ra trường, lòng yêu nghề, bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng những kiến thức tiếp thu được trên giảng đường sư phạm, cô đã không quản ngại khó khăn, nhắc nhở bản thân phải cố gắng và luôn nỗ lực hơn bằng tình yêu và khát khao được cống hiến sức lực của mình phục vụ xã hội, dạy bảo các em nhỏ. Trong suốt quá trình giảng dạy, cô luôn không ngừng đổi mới phương pháp dạy học, tích cực bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ.

Sau hai năm công tác tại xã Vĩnh yên , năm 2010 cô Phạm Thị Hiền được chuyên về trường Mầm non Hoa mai ở Thị trấn. Đến với ngôi trường mới, với những áp lực công việc nặng nề hơn nhưng bản thân cô luôn nỗ lực phấn đấu, lòng yêu nghề mến trẻ cộng với tinh thần ham học hỏi từ bạn bè đồng nghiệp đa giúp cô dần hòa nhập , có kĩ năng nghiệp vụ vững vàng, được đồng nghiệp yêu quý và năm nào cô cũng được UBND huyện, tỉnh và ngành khen thưởng… Ghi nhận những công lao và sự đóng góp không ngừng của cô, năm 2012 cô Phạm Thị Hiền đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt nam.

Năm 2014 cô được tín nhiệm làm Phó Hiệu trưởng - phụ trách chuyên môn của trường Mầm non Long phúc - một xã vùng 3 đặc biệt khó khăn bởi đa số người dân là dân tộc Dao và một số dân tộc ít người khác như Sa Phó, H’Mông. Trong cương vị mới từ khi được phân công cô lại càng cố gắng, không ngừng phấn đấu cho chuyên môn và đưa chuyên môn nhà trường ngày một đi lên, hàng năm số giáo viên dạy giỏi cấp huyện ngày càng tăng lên.

Tháng 9/2016 cô Phạm Thị Hiền tiếp tục được điều động vào trường Mầm non số 2 Xuân hòa, giữ chức Hiệu trưởng. Tiếp quản ngôi trường đang trên lộ trình xây dựng chuẩn với muôn vàn khó khăn trồng chất. Trong lòng nặng trĩu những ưu tư, những kế hoạch phải làm sao để trường phát triển bền vững. Như có duyên nợ với ngành, nơi nào trường có khó khăn, nơi đó có bàn tay của cô góp sức. Với một tâm niệm “Mình là một giáo viên thì trước hết phải là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo” , nên cô đã vận dụng đổi mới phương thức lãnh đạo, cùng với ban giám hiệu nhà trường vững vàng chèo lái để trường trở thành một trường chất lượng.

Nhìn ngôi trường đơn sơ, quy hoạch chưa hợp lý và những lo lắng lộ rõ trên khuân mặt của những đồng nghiệp đã thôi thúc cô lao vào công việc một cách hăng say, cô dộng viên chị em làm việc miệt mài, cô cũng tìm tòi, tham mưu với các cấp lãnh đạo địa phương xây dựng thêm nhiều hạng mục công trình tạo nên khuân viên sư phạm nhà trường khang trang, sạch đẹp.

Tất cả các đợt học tập chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ trong năm học do các cấp ủy Đảng, chính quyền tổ chức, các đợt tuyên truyền, tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn trong ngành đều được cô triển khai thực hiện nghiêm túc. Cô luôn phát huy dân chủ, quan tâm tạo điều kiện để cán bộ giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; quan tâm , chăm lo đời sống tinh thần, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống với các chị em; tập trung thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp dạy học, chú trọng việc giáo dục lấy trẻ làm trung tâm; nâng cao chất lượng chuyên môn mà cốt lõi là sự quan tâm, lắng nghe, chia sẻ, từ đó nhà trường đã xây dựng được sự thân thiện, cởi mở và hợp tác trong giảng dạy, học tập.

Với sự tỉ mỉ mà tinh tế, cộng với sự thông minh sẵn có cô gần gũi với đồng nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm, dẫn dắt, chỉ đạo đội ngũ nhà trường tham gia vào các phong trào hội thi do ngành giáo dục huyện, tỉnh phát động.

Gieo hạt ắt có ngày thu hoạch, trường Mầm non số 2 Xuân hòa nơi cô Phạm Thị Hiền làm Hiệu trưởng hai năm thì năm 2016 - 2017, trường có 7 cô đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 1 cô giáo đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, trường đạt cấp tỉnh về xây dựng “ Trường học sạch, đẹp, thân thiện”, đạt cấp tỉnh chuyên đề “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Năm 2017 - 2018, niềm vui lại vỡ òa không chỉ trên khuân mặt cô Hiệu trưởng trẻ Phạm Thị Hiền mà cả trên khuân mặt những đồng nghiệp nơi đây khi cô giáo Hà Thị Duyên dưới sự dẫn dắt chỉ đạo của cô Hiền đã đạt giải cao nhất của huyện, đạt giải cấp tỉnh trong hội thi “ Giáo viên phụ trách lớp giỏi”.

Không dừng lại ở đó, cô Phạm Thị Hiền còn mang đến cho chúng tôi - những người đồng nghiệp của cô về một niềm tin, một hi vọng trong bước đột phá về tinh thần dám nghĩ dám làm khi trường Mầm non số 2 Xuân hòa được chọn là một trong ba trường mầm non của tỉnh tham gia hội thi Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm toàn quốc .

Niềm vui ngập tràn, lan tỏa mà cô đã mang đến cho tập thể nhà trường là không thể kể siết. Bởi những tháng ngày miệt mài lao động hăng say, hết lòng vì công việc của cô và đội ngũ nhà trường đã được đền đáp xứng đáng.

Không những thế, các thế hệ học trò nơi đây cũng được cô ân cần quan tâm và chăm sóc. Cô từng nói “ Dù chúng ta có làm gì thì mục đích cuối cùng vẫn là “các con” phải được chăm sóc, giáo dục trong một môi trường chất lượng và yêu thương”. Chính vì lẽ đó mà các con cũng không phụ lòng cô Hiền, khi đem về những giải thưởng qua các hội thi Tài năng nhí.

Không chỉ là một cán bộ quản lý giỏi, cô còn là một người vợ, người mẹ, người con hiếu thảo, có ý thức trách nhiệm xây dựng hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con cái chăm ngoan, học giỏi. Cô Hiền cho rằng “Để có được thành công thì ngoài sự say mê với công việc còn có sự cảm thông và chia sẻ từ gia đình. Và chính tình yêu thương gia đình, tình cảm đồng chí, đồng nghiệp đã giúp cô vượt qua khó khăn, cùng với tập thể nhà trưởng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Những thành tích đó có lẽ đã nói thay được tất cả những lời ngợi ca dành cho cô và đó thực sự là niềm tự hào của bao thế hệ cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường. Thiết nghĩ những tấm gương tiêu biểu về giáo dục như cô sẽ góp phần vinh danh cho nghề làm thầy cao quý. Với tâm huyết và sự chèo lái tài ba của cô thì mái trường Mầm non số 2 Xuân hòa sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người./.


Tập tin đính kèm
Tác giả: Đỗ Thị Lành
Nguồn:ảnh chụp Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết